TẬP HUẤN VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU DÀNH CHO CÁC ĐỐI TƯỢNG LÀM VIỆC TRONG CÁC LĨNH VỰC CÓ LIÊN QUAN NHẰM THỰC HIỆN KẾ HOẠCH THỎA THUẬN PARIS VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ YÊN

Thực hiện kế hoạch số 31/KH-STNMT ngày 14/8/2018 của Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên về việc “Xây dựng, triển khai chương trình đào tạo về Biến đổi khí hậu dành cho các đối tượng làm việc trong các lĩnh vực có liên quan nhằm thực hiện Kế hoạch thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Phú Yên”, sáng ngày 12/9/2018, tại Hội trường khách sạn Kaya, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Công ty TNHH MTV Tài nguyên và Môi trường miền Nam trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn triển khai Kế hoạch thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu cho tỉnh Phú Yên.

paris1

paris3

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Đào An Xuân, Phó Giám Sở TN&MT; PGS.TS Phùng Chí SỹPhó Tổng thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Chuyên gia cố vấn về Tài nguyên Nước và Môi trường; và gần 100 đại biểu là đại diện các Sở, ban, ngành, các hội, đoàn thể cấp Tỉnh; đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố; phòng Tài nguyên và môi trường, phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, phòng Kinh tế hạ tầng các huyện thị xã, thành phố, các doanh nghiệp có hoạt động về lĩnh vực môi trường và các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Đào An Xuân – Phó Giám đốc Sở TN&MT nhấn mạnh: Phú Yên là tỉnh đang trong quá trình đô thị hóa nhanh và ngày càng trở nên nhạy cảm với các tác động của BĐKH. Phần lớn quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của các ngành, lĩnh vực, địa phương chưa tính hết đến các giải pháp ứng phó BĐKH; công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học về BĐKH còn có mặt hạn chế…, các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Đây là những vấn đề được đề cập trong 05 nhóm nhiệm vụ của Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris tỉnh Phú Yên trong thời gian tới góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ. Việc tổ chức “hội nghị tập huấn về Biến đổi khí hậu dành cho các đối tượng làm việc trong các lĩnh vực có liên quan nhằm thực hiện Kế hoạch thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Phú Yên” với mục tiêu trang bị một số kiến thức, kỹ năng cần thiết về BĐKH để các đại biểu nắm rõ về quy trình, phương pháp triển khai thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình một cách đồng bộ thống nhất.

Sau phần phát biểu khai mạc, PGS.TS. Phùng Chí Sỹ – Phó Tổng thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trình bày bài báo cáo Cơ sở pháp lý thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại Việt Nam; Kinh nghiệm triển khai Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu trên thế giới và hướng dẫn Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Việt Nam và của tỉnh Phú Yên. Và đồng chí Trương Đình Khai – Trưởng phòng KTTV & BĐKH trình bày bài cáo cáo về Đánh giá về tác động của Biến đổi khí hậu hiện nay đối với tỉnh Phú Yên và những nhiệm vụ mà Tỉnh đã thực hiện trong việc thích ứng với BĐKH.

Cũng tại Hội nghị những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện triển khai Quyết định số 2216/QĐ-UBND ngày 13/11/2017 của UBND tỉnh đã được toàn thể Hội nghị chia sẻ thảo luận để có thêm phương pháp tốt để áp dụng có hiệu quả trong việc triển khai các nhiệm vụ liên quan đến ứng phó với BĐKH tại đơn vị mình.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Đào An Xuân, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho rằng Hội nghị đã nâng cao được nhận thức ứng phó với biến đổi khí hậu, định hướng công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực tham mưu lập chương trình kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu của các cấp quản lý trên địa bàn tỉnh, đặc biệt có thêm nhiều phương pháp, cách tiếp cận để tiến hành triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trong khuôn khổ Kế hoạch thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu cho tỉnh Phú Yên .

             Hội nghị kết thúc trong ngày./.

HỘI NGHỊ, HỘI THI TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU CHO BỘ MÁY QUẢN LÝ CÁC CẤP VÀ CỘNG ĐỒNG DÂN CƯ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ YÊN NĂM 2018

Thực hiện kế hoạch số 21/KH-STNMT ngày 31/5/2018 của Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên về việc Truyền thông, nâng cao nhận thức về BĐKH cho bộ máy quản lý các cấp và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh Phú Yên, sáng ngày 31/8/2018, tại Hội trường UBND xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND huyện Sơn Hòa tổ chức Hội nghị, hội thi Truyền thông nâng cao nhận thức về BĐKH cho cán bộ quản lý cấp xã và cộng đồng dân cư trên địa bàn dành cho 03 xã Sơn Hà, Sơn Nguyên và Suối Bạc. Chủ đề của Hội nghị, hội thi được Ban tổ chức đưa ra: “Biến đổi khí hậu, hiểu biết để ứng phó, sáng tạo để thích ứng”.

kttvtrinh1

kttvtrinh2

Đến dự Hội nghị, hội thi, về phía Sở TN&MT có đồng chí Lê Đào An Xuân - Phó Giám đốc Sở TN&MT; đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở; Về phía huyện có đồng chí Phạm Đình Phụng – Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa và đại diện các phòng ban thuộc huyện; Đặc biệt là sự tham gia của đông đảo bà con nhân dân, công chức xã của 03 xã Sơn Nguyên, Sơn Hà, Suối Bạc; cùng các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin Hội nghị, hội thi.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, hội thi truyền thông với chủ đề “Biến đổi khí hậu, hiểu biết để ứng phó, sáng tạo để thích ứng” đồng chí Lê Đào An Xuân – Phó Giám đốc Sở TN&MT nhấn mạnh: Hội nghị, hội thi “Truyền thông nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho bộ máy quản lý các cấp và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh Phú Yên” được tổ chức với chủ đề “ Biến đổi khí hậu, hiểu biết để ứng phó, sáng tạo để thích ứng”, mong muốn chia sẽ, nâng cao kiến thức về Biến đổi khí hậu, kinh nghiệm về việc ứng phó và các biện pháp thích ứng, giảm nhẹ cho các cán bộ quản lý các cấp cùng cộng đồng dân cư huyện Sơn Hòa, góp phần giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai, BĐKH gây ra cho bà con nhờ sự chủ động ứng phó. Hơn hết, tạo ra sân chơi bổ ích, lý thú, những phút giây thư giãn hữu ích cho bà con nhân dân sau những buổi làm việc vất vả trên nương rẫy.

Sau phần phát biểu khai mạc, Ông Trương Đình Khai – Trưởng phòng KTTV &BĐKH và Bà Hoàng Thị Lan – Phụ trách phòng Dự báo Đài KTTV tỉnh Phú Yên đã trình bày bài báo cáo thuyết trình về các kiến thức liên quan đến KTTV& BĐKH. Các bài báo cáo đã đưa ra đầy đủ các khái niệm, nguyên nhân, hậu quả, tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu lên đời sống của bà con nhân dân; từ đó giới thiệu và đề ra các giải pháp đơn giản nhất hiệu quả nhất và gần gũi nhất với bà con nhân dân huyện miền núi để ứng phó, thích ứng với BĐKH trong thời gian tới.

Tiếp theo sau Hội nghị truyền thông là phần được mong đợi nhất từ các đội thi. Hội thi truyền thông được diễn ra gồm 3 phần: chào hỏi, hiểu biết để ứng phó và sáng tạo để thích ứng, dưới hình thức sân khấu hóa nhằm truyền tải thông điệp BĐKH, hiểu biết để ứng phó, sáng tạo để thích ứng. Với tài năng, nhiệt huyết, tìm tòi, sáng tạo, các đội thi đã mang đến những phút giây thật sự thư giãn với những màn chảo hỏi ấn tượng, những kiến thức, hiểu biết sâu về biến đổi khí hậu, và những đôi bàn tay khéo léo, óc sáng tạo trong các sản phẩm sáng tạo, đã mang lại thành công ngoài mong đợi cho Hội thi.

Kết thúc Hội thi, xã Sơn Nguyên đã xuất sắc vươn lên giành vị trí cao nhất của hội thi và được trao giải nhất cùng giải sáng tạo, giải nhì và giải ba lần lượt được trao cho xã Sơn Hà và xã Suối Bạc. Tại đây, Ban tổ chức cũng đã khuyến khích sự tham gia nhiệt tình của các cổ động viên đến từ 03 xã bằng những món quà thiết thực nhằm kêu gọi bà con chung tay bảo vệ môi trường.

Qua Hội nghị, hội thi này, toàn thể cán bộ công chức và bà con nhân dân 03 xã Sơn Hà, Sơn Nguyên và Suối Bạc đã ý thức được giá trị của các hành động thiết thực để tạo ra một môi trường sống tốt đẹp hơn; còn là cầu nối, mắc xích quan trọng trong mối quan hệ gia đình- xã hội để có thể truyền đạt đầy đủ các thông tin thu nhận được tới cộng đồng địa phương, lối xóm của mình.

Dưới đây là một số hình ảnh Hội nghị, Hội thi Truyền thông:

kttvtrinh3

kttvtrinh10

kttvtrinh4

KTTVtrinh5

kttvtrinh6

kttvtrinh7

kttvtrinh8

kttvtrinh9


        Hội nghị, hội thi truyền thông kết thúc trong ngày./.

SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG PHÚ YÊN TỔ CHỨC HỘI THI VẼ TRANH VÀ RUNG CHUÔNG VÀNG TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI (22/3) VÀ NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI (23/3) NĂM 2018

Thực hiện công văn số 726/BTNMT- BĐKH ngày 13/02/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về việc tổ chức hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2018 và công văn số 976/BTNMT- TĐKT&TT-TNN ngày 20/3/2018 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2018.

kttv1

kttv2

Sáng ngày 24/3/2018, tại trường Trung học cơ sở Trần Phú, TT.Hai Riêng, huyện Sông Hinh, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Sông Hinh tổ chức Hội thi vẽ tranh và rung chuông vàng tuyên truyền hưởng ứng Ngày Nước thế giới 22/3/2018 và Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2018 dành cho các em học sinh khối Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Sông Hinh. Chủ đề của Hội thi được Ban tổ chức đưa ra: “Nước và thiên nhiên, trách nhiệm của chúng ta”, “Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu”.

Về dự Hội thi, về phía Sở TN&MT có đồng chí Mai Kim Lộc- Bí Thư Đảng ủy- Phó Giám đốc Sở và đồng chí Lê Đào An Xuân - Phó Giám đốc Sở; đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở; Về phía huyện Sông Hinh có đồng chí Ksor Y Phun- Phó Chủ tịch UBND; đồng chí Phan Phi Hùng- Phó trưởng phòng GD&ĐT; Đồng chí Lê Ngọc Hải- Trưởng phòng TN&MT; đồng chí Trần Thị Thúy- Phó trưởng phòng TN&MT; đồng chí Trần Trung Dũng- Phó phòng VH&TT ; đồng chí Huỳnh Thị Thúy Diễm- Hiệu trường trường THCS Trần Phú; đồng chí Trương Thị Thu Hà- Bí thư huyện đoàn cùng các thầy cô giáo và hơn 700 học sinh của 12 trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Sông Hinh; cùng các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin Hội thi.

Phát biểu khai mạc hội thi hưởng ứng ngày Nước thế giới và ngày Khí tượng thế giới năm 2018 với chủ đề “Sẵn sáng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu”, đồng chí Lê Đào An Xuân – Phó Giám đốc Sở TN&MT khẳng định: Hội thi vẽ tranh với chủ đề “Nước và thiên nhiên, trách nhiệm của chúng ta” và cuộc thi rung chuông vàng tìm hiểu về tài nguyên nước và biến đổi khí hậu, nhằm tạo sân chơi bổ ích, giúp các em nâng cao kiến thức, kêu gọi các em cùng với gia đình và cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực như sử dụng tiết kiệm nguồn nước, xả rác đúng nơi quy định…Nâng cao nhận thức, trách nhiệm và năng lực ứng phó với với biến đổi khí hậu, chung tay phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.”

Phần thi vẽ tranh với chủ đề “Nước và thiên nhiên, trách nhiệm của chúng ta” thu hút 60 học sinh khối THCS trên địa bàn huyện; phần thi rung chuông vàng có 70 em của Trường THCS Trần Phú. Kết quả, Ban tổ chức trao 5 giải nhất cuộc thi vẽ tranh cùng nhiều giải nhì, ba, khuyến khích cho các em học sinh đạt giải và 01 giải nhất, 18 giải nhì cho cuộc thi rung chuông vàng và phần thưởng lưu niệm.

           Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thi:

kttv3

kttv4

kttv42

kttv41

kttv51

kttv6

kttv7SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG PHÚ YÊN TỔ CHỨC HỘI THI VẼ TRANH TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI (22/3) VÀ NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI (23/3) NĂM 2017

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tại công văn số 805/BTNMT-KTTVBĐKH ngày 28/2/2017 về việc tổ chức hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2017 và công văn số 860/BTNMT-TNN ngày 02/3/2017 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2017.

Để hưởng ứng hai sự kiện trọng đại này, sáng ngày 02/4/2017, tại sân trường Trung học cơ sở Hùng Vương-TP.Tuy Hòa, Sở TN&MT phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên(GD&ĐT), Sở Văn hóa, thể thao và du lịch (VH,TT-DL), và Tỉnh Đoàn Phú Yên tổ chức hội thi vẽ tranh tuyên truyền hưởng ứng Ngày Nước thế giới 22/3/2017 và Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2017 dành cho các em học sinh khối Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Tuy Hòa. Chủ đề của Hội thi được ban tổ chức đưa ra: “Bảo vệ nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu và hành động của chúng ta”.

Đến dự hội thi, về phía Sở TN&MT có đồng chí Lê Đào An Xuân - Phó Giám đốc Sở TN&MT; đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở; Về phía các đơn vị phối hợp có đồng chí Trương Văn Bi – Phó trưởng phòng Chính trị - tư tưởng Học sinh sinh viên – Sở GD&ĐT; Đồng chí Võ Tấn Hoàng – PGĐ Trung tâm văn hóa tỉnh – Sở VH,TT-DL; Đồng chí Nguyễn Thao Giang – Phó trưởng ban Thanh niên Nông thôn, Công nhân, Viên chức và Đô thị - Tỉnh Đoàn; các thầy cô giáo và học sinh từ 16 trường Trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố Tuy Hòa; cùng các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin hội thi.

doatgiai1 

Đ/c Lê Đào An Xuân – Phó giám đốc Sở TN&MT – phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội thi hưởng ứng ngày Nước thế giới năm 2017 với chủ đề “Nước thải” và ngày Khí tượng thế giới năm 2017 với chủ đề “Hiểu biết về Mây”, đồng chí Lê Đào An Xuân – Phó Giám đốc Sở TN&MT khẳng định: “Hội thi vẽ tranh tuyên truyền dành cho các em học sinh với chủ đề: “Bảo vệ nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu và hành động của chúng ta” đã tạo ra sân chơi bổ ích , lý thú cho các em sau những giờ học căng thẳng; giúp các em có cơ hội thỏa sức sáng tạo, thể hiện năng khiếu, suy nghĩ của bản thân về các hành động bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, bầu không khí, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình thông qua các tác phẩm hội họa. Từ đó, kêu gọi các em học sinh, cùng với gia đình của mình và cộng đồng có những hành động thiết thực để sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả; nâng cao nhận thức, trách nhiệm và năng lực ứng phó với với biến đổi khí hậu, chung tay phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Sau phần phát biểu khai mạc, giới thiệu ban tổ chức, ban giám khảo và thể lệ hội thi, hội thi đã diễn ra với không khí sôi nổi, hào hứng. Với những nét vẽ sinh động, đầy màu sắc, các em đã gửi gắm vào tác phẩm của mình những thông điệp vô cùng ý nghĩa về những hành động bảo vệ nguồn nước sạch, giảm phát thải khói bụi công nghiệp, chung tay trồng cây gây rừng, kêu gọi không xả rác bừa bãi,….

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã chọn được 32 bức tranh xuất sắc nhất để trao giải và phần thưởng lưu niệm. Trong đó có 03 giải nhất được trao cho em Lê Thị Quỳnh Như và Cao Phúc Hậu (Trường THCS Trần Cao Vân) và em Nguyễn Thị Minh Ngọc (Trường THCS Lương Thế Vinh). Ngoài ra còn trao 04 giải nhì, 05 giải ba và 20 giải khuyến khích.

Dưới đây một số hình ảnh tại Hội thi:

doatgiai2

doatgiai4

doatgiai5

doatgiai6

doatgiai8

doatgiai10

doatgiai11

Các  tranh đạt giải:

doatgiai12

doatgiai13

doatgiai14

Hội thi kết thúc trong ngày./.

LỄ KÝ KẾT KẾ HOẠCH PHỐI HỢP GIỮA BAN THƯỜNG TRỰC ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH, SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG VỚI TỔ CHỨC TÔN GIÁO TỈNH THỰC HIỆN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU (GIAI ĐOẠN 2016-2020)

Triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2015-2020 và hướng dẫn số 46/HD-MTTW–TNMT ngày 04/4/2016 của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thống nhất với Bộ Tài nguyên và Môi trường với các tổ chức tôn giáo thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

chuanlkk

Quang cảnh buổi Lễ

Chiều ngày 12/8/2016, tại Phòng họp của Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên, Ban thường trực Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam Tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường với các tổ chức tôn giáo Tỉnh thống nhất ký kết Kế hoạch phối hợp thực hiện về BVMT và ứng phó với BĐKH giai đoạn 2016- 2020. Tham dự Lễ ký kết có đồng chí Lê Đủ - Tỉnh ủy viên, PCT TT UBMTTQVN Tỉnh, đồng chí Nguyễn Như Thức – Tỉnh ủy viên, GĐ Sở TN&MT, đại diện 05 tổ chức Tôn giáo: Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Phú Yên, Công giáo tỉnh Phú Yên, Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) tỉnh Phú Yên, Hội thánh Cao Đài Tây Ninh tỉnh Phú Yên, Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Phú Yên và đại diện các phòng, đơn vị của Sở TN&MT, Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên cũng tham gia đầy đủ.

Mục đích của Kế hoạch phối hợp nhằm:

- Nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp tích cực của chức sắc và tín đồ các tôn giáo đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở mỗi địa bàn dân cư và ở địa phương;

- Tăng cường xây dựng sự đoàn kết giữa các tôn giáo, đoàn kết đồng bào theo tôn giáo và đồng bào không theo tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Sotnmtphuyen.gov.vn
...