Hội thảo đánh giá, tổng kết hiệu quả trong việc triển khai “mô hình trồng mía thâm canh tại xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên”

Sáng ngày 23/01/2016, tại Hội trường UBND xã Sơn Phước, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Phú Yên đã tổ chức Hội thảo nhằm đánh giá, tổng kết hiệu quả trong việc triển khai ứng dụng “mô hình trồng mía thâm canh trên địa bàn xã Sơn Phước”.

anhh1 

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có Đ/c Nguyễn Như Thức, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TN&MT, đại diện lãnh đạo các Sở Công thương, KH&CN, NN&PTNT; đại diện các phòng đơn vị thuộc Sở TN&MT, Phòng Nông nghiệp huyện Sơn Hòa, Đảng ủy, UBND xã Sơn Phước; đại diện lãnh đạo nhà máy đường KCP Sơn Hòa, Cty Hoàng Long Vina cùng đông đảo bà con nông dân xã Sơn Phước và các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin Hội thảo.

Thực hiện các nội dung phân công của Tỉnh ủy về giúp đỡ xã nghèo Sơn Phước trong các năm 2014-2015, Sở TN&MT Phú Yên đã chủ trì, phối hợp cùng với Nhà máy đường KCP Sơn Hòa, Công ty TNHH Hoàng Long Vina cùng với các cơ quan, đơn vị ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương xã Sơn Phước đã triển khai mô hình “thâm canh cây mía để tăng năng suất – thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu”.

Mô hình này được thực hiện trên diện tích khoảng 15 ha, trong đó áp dụng trong điều kiện biến đổi khí hậu đối với 03 ha không có điều kiện tưới nước để so sánh sản lượng rút kinh nghiệm. Trong quá trình triển khai, mô hình đã được áp dụng cơ giới hóa do Nhà máy đường KCP, Công ty Hoàng Long Vina hỗ trợ máy móc và ưu đãi giá phân bón.

Tại Hội thảo đại diện Nhà máy đường KCP báo cáo về tình hình áp dụng kỹ thuật trong “mô hình thâm canh cây mía để tăng năng suất thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu trên địa bàn xã Sơn Phước. Qua báo cáo, đại diện KCP chỉ ra rằng so với cách làm truyền thống và bằng máy móc thì năng suất tăng lên từ 0.9 tấn đến 10 tấn/ha mía, lợi nhuận từ mô hình đem lại từ 8.200.000 đến 9.200.000đ/ha.

Cũng tại Hội thảo đại diện Công ty Hoàng long Vina cam kết tiếp tục cung cấp phân bón do Công ty sản xuất đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp đến với bà con nông dân.

Các đại biểu dự Hội thảo đã tham quan thực tế mô hình mía thâm canh bằng cơ giới hóa của các hộ nông dân đang được triển khai áp dụng. Qua kết quả tình hình thực tế tại thực địa, tất cả các ý kiến của các đại biểu tham dự và các hộ dân đều thống nhất cho rằng đây là mô hình thâm canh cây mía có năng suất cao, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu đem lại lợi nhuận, góp phần cải thiện đời sống cho bà con.

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Nguyễn Như Thức khẳng định đây là nội dung thiết thực trong việc áp dụng các kỹ thuật tiến tiến vào sản xuất để phát triển kinh tế bền vững, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu tại xã Sơn Phước. Đồng chí đề nghị chính quyền địa phương tranh thủ các nguồn lực triển khai nhân rộng trước mắt là trong toàn xã và tiến tới nhân rộng ra các xã lân cận.

Kết thúc Hội thảo, Đ/c Nguyễn Như Thức thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo sở, cán bộ, công chức, viên chức Sở TN&MT tặng quà cho Đảng ủy, UBND xã Sơn Phước và một số hộ nghèo xã Sơn Phước.

Sau thời gian diễn ra Hội thảo, đoàn cán bộ Sở TN&MT còn trực tiếp đến thăm hỏi, nắm tình hình các hộ dân nuôi bò giống lai do Sở ủng hộ, động viên bà con chăm sóc bò chu đáo, đúng quy trình để bò phát triển tốt nhất.

Dưới đây là một số hình ảnh của Hội thảo và các hoạt động của đoàn:

anhh2

anhh3

anhh4

anhh5

anhh6

anhh7

anhh8

anhh9

anhh10

anhh11

anhh13

anhh18

anhh15

anhh16

anhcuoi

Sotnmtphuyen.gov.vn
...